Tới Đà Lạt và tự mình thuê xe máy Đà Lạt khám phá mọi nơi của nơi đây thật là thích. Từ hồ Xuân Hương, đến thung lũng tình yêu, đến vườn dâu trĩu mọng, tới khám phá Dinh Bảo Đai,… trong những chuyến đi đó ấn tượng nhất đối với tôi đó chính là khám phá Dinh Bảo Đại.

Dinh III tọa lạc trên một ngọn đồi thông,  nằm trên đường Triệu Việt Vương và nằm cách trung tâm thành phố chỉ 2km đi về hướng tây nam. Đây chính là dinh thự dùng để nghỉ hè của vị vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Dinh III được xây dựng vào năm 1933 và đến năm 1938 thì chính là nơi mà gia đình vua Bảo Đại dùng để sinh sống và làm việc khi tới thành phố Đà Lạt. Dinh thự này được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Việt Nam ông HUỳnh Tấn Phát thiết kế, dinh thự nằm giữa rừng Ái ân nằm trên đỉnh đồi thông bạt ngàn. Toàn bộ công trình đều được thiết kế theo phong cách của Châu Âu và điển hình trong thiết kế đó chính là trước biệt điện và sau biệt điện đều có một vườn hoa.

Ngoài ra khi thuê xe máy Đà Lạt đi tới địa điểm này, trên đường đi bạn sẽ được ngắm rất nhiều cảnh đẹp và lưu lại cho mình những bức hình khó quên trong ký ức. Dinh được xây dựng vào năm 1933 bao gồm 25 phòng, Dinh III chính là một tòa dinh thự vô cùng sang trọng và trang nhã, gắn mình với khung cảnh thơ mộng của một đồi thông với độ cao 1.539m so với mực nước biển. Sau này khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền nơi đây vào năm 1948 thì thành lập “Hoàng triều Cương Thổ” vào năm 1950, nơi đây còn được gọi với cái tên là Biệt điện Quốc trưởng.  Theo biến cố của lịch sử thì Biệt điện Quốc trưởng vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên trạng khiến cho du khách đến đây cảm nhận một không khí vừa trang nghiêm lại vừa gần gũi, ấm cúng của một gia đình hoàng tộc cuối cùng của chế độ phong kiến. Khu dinh thự bao gồm: căn phòng làm việc của vua Bảo Đại với những ấn tín quân sự quan trọng, ngọc tỷ Hoàng đế, quốc thư của vua, quốc kỳ của các nước có quan hệ ngoại giao với nước ta lúc đó, tượng bán thân của vua Bảo Đại và của vua cha Khải Định, gian phòng của hoàng hậu Nam Phương, hoàng tử Bửu Long, và công chúa Phương Mai , hình ảnh chung của gia đình và những vật dụng thường ngày của họ…

Điều đáng chú ý nơi đây đó là việc thiết kế các phòng làm việc trong dinh thự được gắn với các tiểu cảnh kiến trúc không gian phía trong và ngoài, thông với nhau qua các lối đi và cửa sổ kính bằng khung thép, tạo nên một khung cảnh hài hòa giữa kiến trúc cổ điển và thiên nhiên. Và còn nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể cảm nhận khi tới đây. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Viết bình luận của bạn:
Zalo
Hotline
chothuexemaydalatkhanhdoan