Trong lịch sử Việt Nam thời kì Pháp thuộc, nếu như giai đoạn cầm quyền của Toàn quyền Đông Dương Paul doumer được ví như “thời kì cầu sắt” thì người kế nhiệm mãi sau này - Jean Decoux, cũng để lại dấu ấn tại mảnh đất Đà Lạt với công trình mang đậm phong cách kiến trúc và tôn giáo châu Âu - lãnh địa Đức Bà (Domaine de Marie). Ngay từ tên gọi bạn đã thấy một hương vị bí ẩn rồi phải không! Trên xe máy Đà Lạt, cùng đi sâu vào không gian lãnh địa nhé!

Dấu ấn của bà đầm Tây phương

Lãnh địa là một khái niệm gắn với phong kiến châu Âu xưa, ám chỉ một khu vực khép kín, có sự cai quản của lãnh chúa. Các công trình trong lãnh địa phong kiến bao gồm cả lâu đài, thành quách, và nhà tù… Tuy nhiên, lãnh địa ở đây là một nhà thờ có tên Mai Anh. Nguyên nhân là do công trình tọa lạc ở ngọn đồi bạt ngàn cây hoa mai anh đào, một biểu tượng của xứ sở tình yêu.

 

xe-may-da-lat-nha-tho-mai-anh

 

Lãnh địa Đức Bà được xây dựng trên nguồn vốn do bà Suzanne Humbert, phu nhân của viên Toàn quyền Jean Decoux. Quá trình xây dựng của công trình kéo dài hơn một thập niên, cụ thể là từ năm 1930 đến năm 1943. Ngay từ khi nhà thờ còn đang dang dở, bà Suzanne Humbert đã thổ lộ tâm nguyện là khi qua đời, sẽ được gửi gắm thân xác ở nơi đây. Một năm sau khi nhà thờ Mai Anh được hoàn tất, trên đường đi hoà giải câu chuyện tình tay ba giữa Hoàng đế Bảo Đại, Nam Phương Hoàng hậu và Thứ phi Mộng Điệp, bà đã bị tai nạn giao thông trên đoạn đường Khe Sanh. Tuy đã được người dân địa phương đưa vào bệnh viện Lâm Đồng, nhưng do thương tích quá nặng, chỉ một tháng sau bà đã tạ thế lúc 16h ngày 16/1/1944. Bà đã được thỏa mãn tâm nguyện, thi hài được chôn cất tại hành lang sau nhà thờ, an nghỉ giấc ngàn thu trong khuôn viên của một vườn hoa rộng rãi, thoáng đãng.

 

Diện mạo của Lãnh địa Đức Bà

 

Vị trí của công trình nằm ở đường Ngô Quyền, như vậy là chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt 1 cây số. Sử dụng xe máy Đà Lạt là một phương án lý tưởng để bạn thăm thú nơi đây.

Ấn tượng đầu tiên về nhà thờ này là màu hồng bao phủ, có nét tương tự như nhà thờ Con Gà. Tuy nhiên, Lãnh địa Đức Bà vẫn khẳng định được nét đặc sắc riêng chứ không phải một gương mặt phổ thông. Tuy mang trong mình đặc điểm của nhà thờ cổ điển châu Âu – mặt bằng có dạng cây thập giá, nhưng Lãnh địa Đức Bà lại cởi mở và phóng khoáng hơn thông qua kích thước dài 33m, rộng 11m. Đã vậy, trong một công trình của “quan Tây” lại có bóng dáng nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Tại sao có thể khẳng định như vậy, đó chính là hệ thống mái che của nhà thờ mang dạng hình lăng trụ tam giác với độ dốc khá lớn.

 

xe-may-da-lat-lanh-dia-duc-ba

 

Bạn có tin nổi vào mắt mình hay không khi Domaine de Marie là nhà thờ không có tháp chuông. Trong khi hình ảnh tháp chuông cao chót vót, cùng tiếng kinh cầu nguyện đã tạo nên không gian Thiên Chúa giáo vô cùng ấn tượng. Để tri ân công lao của phu nhân Toàn quyền, kiến trúc sư người Pháp Jonchere đã thiết kế bức tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu cao 3m, nặng 1 tấn, tượng trưng cho tình yêu thương bao la.

 

Tính nhân văn sâu sắc

 

Trước đây, Lãnh địa Đức Bà được gọi là nhà thờ Vinh Sơn khi là nơi tu hành của các Nữ tử Bác ái Vinh Sơn. Từ khi được thành lập cho đến giờ, các tu sĩ vẫn thường xuyên biến không gian tôn giáo thành một cộng đồng chuyên giúp đỡ những số phận không may, đặc biệt là cô nhi.

 

Một nơi vừa đẹp, vừa mang lại cảm giác thảnh thơi, lại ý nghĩa đến thế, ngần ngại gì mà không vi vu xe máy Đà Lạt để khám phá!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Dịch vụ cho thuê xe máy Đà Lạt Khánh Đoan

 

Địa chỉ: 15 Trần Bình Trọng - Phường 5 - Thành Phố Đà Lạt

Tel: 0633997873 | Mobile: 0909 363 463

Email: khanhthy3007@yahoo.com

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Zalo
Hotline
chothuexemaydalatkhanhdoan