Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, hai từ Khe Sanh gợi nên chiến dịch oanh liệt mang tên đường 9 Khe Sanh. Thế nhưng, tại Đà Lạt êm đềm và lãng mạn, địa danh này lại gợi nhớ đến một con đường, nơi tọa lạc của ngôi chùa mang cái tên cực kì ấn tượng và oai nghiêm - Thiên Vương Cổ Sát. Đây là công trình Phật giáo thuộc hàng “độc” ở xứ ngàn hoa. Tại sao lại như vậy, cùng cho thuê xe máy Đà Lạt Khánh Đoan khám phá nhé các bạn!

Nguồn cội Trung Hoa

cho-thue-xe-may-da-lat-tham-chua-tau

Chùa Thiên Vương Cổ Sát được Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu hợp sức cùng các phật tử người Hoa xây dựng xây dựng năm 1958. Giáo lý và phương thức tu hành nơi đây thuộc trường phái Huê/Hoa Nghiêm của Trung Quốc. Cũng vì gốc tích như vậy mà công trình còn có tên dân dã là chùa Tàu hay chùa Phật Trầm. Nằm  trên đồi Rồng, tại số 385 đường Khe Sanh, từ trung tâm thành phố Đà Lạt tới đây là 5km theo hướng Đông Bắc. Khoảng cách như này, cho thuê xe máy Đà Lạt sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho lữ khách phương xa. Từ địa danh này, bạn cũng sẽ được dẫn xuống đèo Mimosa dịu dàng.

Những lần lột xác theo dòng chảy thời gian

Thuở mới hình thành, chùa Thiên Vương Cổ Sát có cấu trúc rất đỗi dung dị với ba gian nhà gỗ lợp tôn đơn sơ. Đến năm 1989 thì được ông Lê Văn Cảnh khởi xướng trùng tu và xây dựng lại, trong đó ngôi nhà giữa đã được tháo dỡ nhằm tạo không gian thông thoáng cho hai tòa nhà còn lại. Từ đó đến nay chùa vẫn chung thủy với diện mạo ấy.

cho-thue-xe-may-da-lat-tuong-phat

Hệ thống Tượng trong ngôi chùa hết sức phong phú. Chính diện Từ Tôn Bảo Điện sẽ có tượng Phật Di Lặc nằm ngang, cao gần 3m và tượng Phật Thích Ca cao 0,5m. Tại 4 góc Bảo Điện có tượng Tứ Đại Thiên Vương cao 2,6m được đúc bằng xi măng.  Tại Minh Quang Bảo Điện, thờ Tây Phương Tam Thánh, trong đó các tượng A Di Đà Phật ở giữa, Quan Thế Âm Bồ Tát bên tả và Đại Thế Chí Bồ Tát cánh hữu. Tất cả đều mang giá trị lớn khi được tạc từ gỗ trầm,  với chiều cao và trong lượng tính bằng tấn do cựu trụ trì Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông. Hai bên vách bảo điện là tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát. Phía trên nóc Điện còn được trang trí bằng hai con rồng đang chầu vào. Phía sau chùa, nơi từng là cốc của nhà sư Thọ Dã, người ta đã xây dựng Thích Ca Phật Đài cao chừng 10m tỏa linh khí giữa đồi thông bạt ngàn.

Chiếc bàn xoay kì diệu

Với những phượt thủ ham khám phá những điều mới mẻ và kì thú, thì chiếc bàn xoay trong chùa Tàu sẽ khiến bạn nhanh chóng xách ba lô lên và đi. Chiếc bàn này có màu nâu sẫm, chiều cao khoảng 80 cm, thân là trục gỗ tròn được tiện theo dáng bình hoa, được đỡ bằng 3 chân lượn sóng tiếp đất. Miệng bình là miếng gỗ vuông được gắn 12 trụ nhỏ cũng có hình bình hoa. Mặt bàn hình tròn được bào nhẵn nhụi, nối với phần trụ qua miếng gỗ hình vuông có khớp nối. Nếu như kim tự tháp Ai Cập được xếp khít từ những tảng đá, không cần tới chất gắn kết thì chiếc bàn này không sử dụng đinh, ốc vít,.. mà kết nối các phần lại với nhau bằng mộng gỗ.

cho-thue-xe-may-da-lat-ban-xoay

Điểm đáng nói là khả năng tự xoay của bàn khi có tay người chạm vào và chuyển động theo vận tốc nhanh dần đều. Nếu muốn mặt bàn quay theo chiều ngược lại, bạn chỉ cần lật ngửa bàn tay trên mặt bàn, để bàn dừng lại thì bạn bỏ tay ra là được.

Với vẻ đẹp mang màu sắc Trung Hoa, đến với chùa Thiên Vương Cổ Sát, bạn sẽ tận hưởng cảm giác của chuyến du lịch phương Bắc!

Cho thuê xe máy Đà Lạt Khánh Đoan hân hạnh phục vụ quý khách! Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Địa chỉ: 15 Trần Bình Trọng - Phường 5 - Thành Phố Đà Lạt

Tel: 0633997873 | Mobile: 0909 363 463

Email: khanhthy3007@yahoo.com

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Zalo
Hotline
chothuexemaydalatkhanhdoan